แรงงานสูงวัยในประกันสังคม เสนอ ส.ส.กมธ.แรงงาน ตรวจสอบการบริหาร สปส.ให้โปร่งใส

เครือข่ายแรงงานสูงวัยในประกันสังคม ยื่นข้อเสนอส.ส.และคณะกรรมาธิการการแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร ให้ตรวจสอบการบริหาร สปส.ให้โปร่งใส พร้อมให้กำลังใจ

วันที่ 27 กุมภาพันธ์ 2568 เครือข่ายแรงงานสูงวัยในประกันสังคม มาตรา 40 มาตรา 39 และมาตรา 33  ได้ยื่นข้อเสนอการตรวจสอบสำนักงานประกันสังคม กับการบริหารจัดการ การใช้เงินประกันสังคม และขอให้กำลังใจกับสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ตรวจสอบการบริหาร สปส.ให้โปร่งใส ให้กับ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร คณะกรรมาธิการการแรงงาน สภาผู้แทนราษฎร โดยมีเนื้อหาดังนี้  ตามที่ คณะกรรมาธิการการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ

ด้วยกระแสข่าวการใช้เงินกองทุนประกันสังคม ซึ่งเป็นกองทุนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทยขณะนี้ ที่มีเงินสะสมกว่า 2 ล้านล้านบาท กล่าวคือกองทุนประกันสังคมมีเงินเข้าราวๆ 2 แสนล้านบาท ต่อปี มีการใช้จ่ายหรือใหลออกปีละ 5 พันล้านบาท ประกอบกับงบประมาณรายจ่ายที่เพิ่มขึ้นในทุกปี ดูได้จากปี 2565 มีการจ่าย ประมาณ 5,332 ล้านบาท ปี 2566 มีรายจ่าย ที่ 6,614  บาท  มีการจ่ายเงินเพิ่มขึ้น ถึง1,282 ล้านบาท การมีกองทุนประกันสังคม เกิดขึ้นจากการเรียกร้องของผู้ใช้แรงงาน นักวิชาการ และเครือข่ายองค์กรพัฒนาเอกชนด้านแรงงาน รวมถึงเครือข่ายองค์กรนักศึกษา  รวมถึงข้าราชการบางส่วนที่เห็นด้วยกับประเทศไทยต้องมีระบบการสร้างหลักประกันในชีวิตแบบเฉลี่ยทุกข์ เฉลี่ยสุข มีความมั่นคงในด้านสุขภาพ และยามชราภาพเมื่อเกษียณอายุจากการทำงานในภาคเอกชนไปแล้ว

ที่ผ่านมากองทุนประกันสังคม ที่บริหารโดยราชการ(กระทรวงแรงงาน) มีสำนักงานประกันสังคม เป็นหน่วยบริหารจัดการ มีกรรมการบอร์ดประกันสังคม ที่มาจากการแต่งตั้งโดยกระทรวงแรงงานในการจัดการนโยบายและบริหารงาน  ซึ่งผู้ใช้แรงงาน เครือข่ายนักวิชาการ เครือข่ายองค์กรพัฒนาเอกชน และองค์กรนักศึกษา มองว่า เป็นองค์กรที่มีลักษณะ ไม่อิสระ อยู่ภายใต้การควบคุมของราชการ และนักการเมือง  ที่ทำให้เกิดการตั้งคำถามอย่างน่าสงสัย เมื่อเกิดเหตุการณ์ข้อสงสัยในการใช้งบประมาณกิจกรรมต่างๆ อาทิ การจัดแลกเปลี่ยนดูงาน การใช้งบประมาณในการผลิตสื่อสารสนเทศ การอบรม สัมมนา และการลงทุนในกองทุน และตราสารต่างๆอย่างมีคำถามให้เกิดความสงสัยของการใช้เงินกองทุนประกันสังคมอย่างไม่โปร่งใส และเป็น”หลุมดำ” ที่รอการเปิดหลุ่มให้เกิดความสว่างไสว จากคณะกรรมการบอร์ดประกันสังคม ที่มาจากการเลือกตั้งโดยสมาชิกประกันสังคม ทั้งฝ่ายนายจ้าง ลูกจ้าง และสำคัญคือสมาชิกสภาผู้แทนราษฎร สมาชิกวุฒิสภา ที่ต้องนำประเด็นการบริหาร จัดการ การใช้งบประมาณ ออกมาทำให้โปร่งใส โดยเครือข่ายแรงงานสูงวัยฯในมาตรา 40 มาตรา 39 และมาตรา 33 มีข้อเสนอดังต่อไปนี้

1.ขอให้รัฐบาล สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร กรรมาธิการการแรงงาน ทั้ง 2 สภา เร่งตั้งคณะทำงานตรวจสอบการการใช้งบประมาณ อาทิ

– ทริปแลกเปลี่ยนดูงานของฝ่ายบริหาร และบอร์อดประกันสังคมทุกบอร์ด รวมถึงบอร์ดอนุประกันสังคมในชุดต่าง

– การตรวจสอบ  ระบบ คอเซ็นเตอร์ ที่มีค่าใช้จ่าย หลัก 100 ล้านบาท รวมถึงค่าเช่าสถานที่ 50 ล้านบาท และตรวจสอบระบบเว็ป แอป ที่ใช้งบ 550 ล้านบาท

– ค่าใช้จ่ายจัดหาระบบสารสนเทศเพื่อกำหนดนโยบาย 117 ล้านบาท

– การใช้งบประมาณการอบรม สัมมนา

– การใช้งบประชาสัมพันธ์ ปฏิทินประกันสังคม

2. เครือข่ายขอให้กำลังใจ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร พรรคการเมือง คณะกรรมการประกันสังคมที่มาจากการเลือกตั้งคณะกรรมาธิการการศึกษาการจัดทำและติดตามการบริหารงบประมาณ ที่ออกมาเปิดเผยข้อมูล ประกันสังคมให้กับผู้ประกันตน แลประชาชนได้รับรู้ และหาแนวทางในการปรับปรุงแก้ไข เพื่อให้กองทุนประกันสังคมซึ่งเป็นของผู้ใช้แรงงาน มีความโปร่งใส 3.ขอให้ระบบการเลือกตั้งบอร์ดประกันสังคม ยังต้องมีต่อไป ไม่เห็นด้วยกับการจะออกกฎหมายกลับไปใช้การแต่งตั้งบอร์ดประกันสังคมเหมือที่ผ่านมา อีกทั้งเครือข่ายแรงงานสูงวัยในประกันสังคมฯต้องการให้เลขาธิการประกันสังคมต้องมาจากการจ้างมืออาชีพเข้ามาทำงานบริหารและจัดการในสำนักงานประกันสังคมและกองทุนประกันสังคมในอนาคต