โรงงาน“หลอมทองแดง” ทำหนึ่งชีวิตแรงงานดับ

โรงงาน“หลอมทองแดง” ทำหนึ่งชีวิตแรงงานดับ!!

โรงงานประหยัดลดต้นทุน  สั่งเผาวัตถุดิบปนเปื้อนราคาถูก หนึ่งชีวิตผู้ใช้แรงงานดับคาที่ และอีกสองชีวิตยังไม่เต็มร้อย ยังมีอาการเจ็บหน้าอก  คปอ.สั่งหยุดเครื่องจักรตรวจสอบและแก้ไขเร่งด่วน

เมื่อวันที่  19 ตุลาคม 2553  เวลาประมาณ 21.00  น.มีพนักงานบริษัทผลิตท่อทองแดง ส่งออกและขายภายในประเทศ ตั้งอยู่ที่ตำบลทับกวาง อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี ถูกหามส่งโรงพยาบาลมิตรภาพ จังหวัดสระบุรี จำนวน 3 คน โดยมีนายจำรัส กงเพ็ชร ตำแหน่งโฟร์แมน  ได้เสียชีวิต 1 ราย อีก 2 ราย อยู่ระหว่างการดูอาการของแพทย์

หนึ่งในพนักงานที่เห็นเหตุการณ์ กล่าวว่า เหตุเกิดขึ้นระหว่างการทำงาน เกิดจากนายจำรัส กงเพ็ชร หัวหน้างาน กับพนักงาน 2 คน ได้เข้าไปแก้ไขเครื่องจักรแผนกหลอมทองแดง เนื่องจากวัตถุดิบติดรางทำให้รางตันจึงต้องเปิดเปิดฝารางเครื่องจักรออก เพื่อทำการแก้ไข โดยทั้งที่รางยังมีความร้อนสูงกว่าพันองศา ซึ่งนายจำรัส ผู้เสียชีวิตเป็นผู้ควบคุมในการทำงาน เป็นผู้ลงมือซ่อมเครื่องจักรจนแล้วเสร็จจากนั้นก็พากันแยกย้ายไปพัก  ผ่อนที่ห้องควบคุมเครื่องจักร

แหล่งข่าวกล่าวอีกว่า นายจำรัสมีอาการหน้าซีด เจ็บหน้าอกมาก ทางลูกน้องเห็นอาการไม่ค่อยดีบอกให้ไปโรงพยาบาล ขอยาดมไปสูดดมได้สักพักเกิดอาการช็อกระทันหันหมดสติ  ลูกน้องจึงพากันหามส่งโรงพยาบาลมิตรภาพ จังหวัดสระบุรีทันที เมื่อไปส่งถึงโรงพยาบาลหมอได้แจ้งว่า ได้เสียชีวิตมาไม่น้อยกว่าห้านาทีแล้ว  ส่วนลูกน้องที่ร่วมซ่อมเครื่องจักร 2 คนก็รู้สึกเจ็บหน้าอก  น้ำลายเหนียว หายใจติดๆ  ขัดๆ  จึงได้มาพบแพทย์เพื่อตรวจรักษาที่โรงพยาบาลเดียวกัน เมื่อตรวจดูอาการแพทย์รับไว้เพื่อรอดูอาการหนึ่งราย  ส่วนอีกรายอาการไม่น่าวิตกแพทย์จึงให้กลับบ้านได้

“จากการสอบถามเพื่อนร่วมงานในแผนก ต่างก็พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นายจำรัส เป็นคนที่มีร่างกายแข็งแรง จากอุบัติเหตุครั้งนี้ ไม่น่าจะเกิดจากการทำงานหนักของพนักงาน  แต่น่าจะเกิดจากการได้รับสารเคมี เพราะมีกลิ่นเหม็นไหม้ฉุนมากในจุดเกิดเหตุ  และอีกอย่างวัตถุดิบที่เอามาใช้มันมาจากข้างนอก  เป็นวัตถุดิบที่ผ่านการใช้งานมาแล้ว  ที่อาจมีสารเคมีบางตัวเจือปน โดยที่ไม่รู้ว่าเป็นพิษต่อร่างกายคนงานหรือไม่ และตั้งแต่มีการนำวัตถุดิบตัวนี้มาใช้ในการผลิต ก็ดูเหมือนว่าเครื่องจักรเสียบ่อยมาก และการที่นายจ้างลดต้นทุนการผลิตสั่งซื้อวัตถุดิบเก่าจากที่อื่นมาใช้มากขึ้น” หนึ่งในผู้เห็นเหตุการณ์กล่าว

ทางคณะกรรมการความปลอดภัยในการทำงาน (คปอ.) ซึ่งประกอบด้วยฝ่ายนายจ้างและลูกจ้าง ได้เรียกประชุมร่วมกัน และสั่งให้ทางบริษัทหยุดเครื่องจักรที่ทำให้เกิดอุบัติเหตุเพื่อตรวจสอบก่อน และให้หยุดสั่งซื้อวัตถุดิบที่ทำให้เกิดปัญหาต่อเครื่องจักร และทำให้เกิดอันตรายกับชีวิตคนงาน

ส่วนทางนายจ้างต่างก็ออกมาแสดงความเสียใจในเรื่องที่เกิดขึ้น  หนึ่งในกรรมการบริหารชาวญี่ปุ่น ได้กล่าวว่า รู้สึกเสียใจในสิ่งที่เกิดขึ้น  โรงงานเราสร้างมากว่ายี่สิบปีไม่เคยเกิดเหตุการณ์แบบนี้  นี่เป็นรายแรกที่เสียชีวิตจากการทำงาน  ซึ่งเราจะต้องป้องกันและแก้ไขปัญหาที่เกิดขึ้นให้ได้  ขอให้ทุกคนช่วยกัน ใครมีข้อมูลอะไรหรือทราบรายละเอียดอะไรก็ขอให้มาบอกเล่าให้กันฟัง  เพื่อจะได้ป้องกันและแก้ไขต่อไป  ส่วนศพผู้เสียชีวิตขณะนี้ทางนิติเวชได้ผ่าชันสูตรหาเหตุของการเสียชีวิตว่าจะมาจากสาเหตุอะไร  ซึ่งต้องใช้เวลาประมาณหนึ่งเดือนจึงจะทราบผล ทั้งนี้ทางบริษัทได้จ่ายเงินช่วยค่าทำศพจำนวน 200,000 บาทให้กับทางครอบครัวผู้เสียชีวิต

นักสื่อสารแรงงานศูนย์แรงงานพื้นที่สระบุรี  รายงาน